Tộc Nguyễn Văn - La Bông, Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng

Mục đích của Gia Phả

anhminhhoagiaphatocnguyenvan


Việc viết gia phả của người xưa nhằm hai mục đích:

Thứ 1: là di huấn lại cho con cháu biết nguồn gốc tổ tiên. Dòng họ nào, từ đâu đến và đến đâu, thời điểm nào, họ hàng tông phái cao thấp trên dưới gần xa thế nào, sinh cư ra sao.

Thứ 2: liên quan dòng tộc nội ngoại, nam nữ hôn giá, phương danh trùng lập. Ngày xuân kì thu tế, ngày lễ chạp, ngày kỵ giỗ tổ tiên, mồ mã tổ tông bá thúc, con cháu mai táng tại đâu, xứ đất nào, ở nơi này hoặc di chuyển còn mất, vị trí phương hướng, ngôi thứ văn bia để truyền lưu hậu thế.

Chính nhờ đức tính kiên nhẫn kỳ chí hoài bão của người xưa đã điểm tô bút ký lưu lại cho thế hệ mai sau, nên con cháu mới biết được tường tận nguồn gốc tổ tiên của mình.

Xét nghĩ rằng:

“Vật bổ nhồ Thiên, Nhơn sanh hồ Tổ”

Có trời đất mới sinh ra vạn vật, có con người phải có tổ tiên, có tổ tiên mới có ông bà, có ông bà mới có cha mẹ, có cha mẹ mới có thân ta. Cho nên bổn phận làm người không thể không  nghĩ đến cội nguồn. “Mộc hữu bổn, Thủy hữu nguyên” có nghĩa là: Cây có cội, Nước có nguồn, mà truyền thuyết trong nhân gian “Chim có tổ người có tông”. Ai không tâm niệm vì đâu có mình.

Do câu: “Nhân sanh hữu tiền, Nhân thiên tổ” là vậy.

 

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterKhách online137
mod_vvisit_counterHôm qua82
mod_vvisit_counterTổng khách online166945

Your IP: 3.82.51.133
ngày 19 - Tháng 12 - 2018